Tin tức

7 VIỆC NHỎ BẠN CÓ THỂ LÀM MỖI NGÀY GIÚP BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Bảo vệ môi trường – nếu chúng ta nghĩ vĩ mô thì nó sẽ thật vĩ mô; còn nếu nghĩ đơn giản thì mọi thứ đều có thể bắt đầu từ những việc nhỏ. Bằng việc lên lịch những hoạt động bé xíu mỗi ngày cho suốt cả tuần, cũng là một cách rất hay để tạo nên thói quen. Nếu bạn chưa biết phải làm gì hay bắt đầu từ đâu thì 7 VIỆC NHỎ BẠN CÓ THỂ LÀM MỖI NGÀY GIÚP BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG của Nhà sẽ mách cho bạn nhé.

Ngày thứ High say bye đồ nhựa.

Khởi đầu một tuần đầy năng động bằng việc đầu tiên là tạo cho mình những khả năng để giảm tiêu thụ thêm đồ nhựa. Bạn có biết hàng loạt xác động vật biển (bao gồm cả chim, hải cẩu, ...) được tìm thấy với dạ dày chứa toàn nhựa. Hạt vi nhựa xuất hiện trong hải sản, trong nước, trong không khí. Muối ở châu Á cũng đã nhiễm vi nhựa nặng. Thực trạng này chỉ có thể được thay đổi nếu mỗi người học cách hạn chế đồ nhựa. 

 

Những việc nhỏ nhỏ bạn có thể làm để ngăn bản thân khỏi sản phẩm nhựa nhé.

-       Mua 1 bộ chén, muỗng, đũa, ly đựng nước và ống hút không làm từ nhựa để tại văn phòng. Bằng cách này ta có thể từ chối lấy muỗng và ống hút nhựa khi đặt cafe hay trà sữa, hoặc không cần sử dụng ly, chén, dĩa nhựa cho những bữa tiệc tại công ty.

-        Mua hộp đựng thức ăn bằng kim loại hoặc thuỷ tinh, đưa chúng cho nhà hàng khi mua mang về. Nếu có thể, dùng bữa tại nhà hàng và nói không với ống hút + khăn ướt.

-        Ưu tiên những quán cafe, nhà hàng nói không với đồ nhựa. Hiện nay có nhiều các thương hiệu địa phương như Cheese Coffee, Thinker and Dreamer, Caztus Blended, Mộc Cafe lên tiếng và có những hoạt động bảo vệ môi trường như chỉ dùng ống hút inox, dùng túi vải thay vì túi nilong, không in bill để hạn chế rác thải. 

Ngày thứ ba, tắm thật nhanh giúp tiết kiệm nước.

Bạn có thể hãy tắm thật nhanh và tắt nước khi sử dụng xà phòng hay dầu gội.

1/3 dân số Thế giới không có nước sạch để dùng, Việt Nam sắp là một trong những quốc gia thiếu nước nghiêm trọng nhất dù có mạng lưới sông ngòi dày đặc. Dự kiến với mức độ sử dụng nước như hiện nay, thì đến 2025 (tức chỉ 6 năm nữa), lượng nước bình quân đầu người tại VN chỉ còn một nửa so với hiện tại. Nguồn nước sạch sẽ trở nên khan hiếm hơn, và dĩ nhiên, đắt đỏ hơn trước.

Ngày thứ 4, tắt máy xe khi chờ đèn đỏ trên 20 giây.

Tắt máy xe giúp giảm thải khí CO2 ra môi trường, ở hai thành phố lớn là Sài Gòn và Hà Nội cho thấy, cứ 3 người dân thì sẽ có 1 chiếc xe máy. Trung bình, một chiếc xe đi qua 8 ngã tư, tỷ lệ gặp đèn đỏ là 50 %, thời gian trên 20 giây là 30 %. Nhiên liệu tiêu hao khi dừng xe là 800 đồng/km, như vậy, người dân hai thành phố sẽ tiết kiệm được 329 tỷ đồng/năm nhờ tắt máy.

Theo một nghiên cứu và khảo sát của ĐH Quốc gia Hà Nội về việc đo lượng tiêu hao năng lượng, lượng khí CO, CO2, HC... phát thải khi khởi động cũng như để chế độ chạy không tải, nếu tắt máy từ 15 giây sẽ cho kết quả tiết kiệm lượng xăng khá lớn và bảo vệ môi trường sống, lượng CO giảm 2,3 lần, lượng HC giảm 2,5 lần, lượng CO2 giảm 4 lần so với khi để chế độ chạy không tải, và lượng xăng sẽ tiết kiệm được tới 5,5 lần. Bên cạnh đó, tăng tần suất đi bộ, đi xe đạp hoặc phương tiện giao thông công cộng khi bạn có thể.

Ngày thứ 5, ưu tiên sử dụng sản phẩm có thể tái chế hoàn toàn.

Một trong những sản phẩm có khả năng tái chế hoàn toàn đó chính là thuỷ tinh, không chỉ vậy mà còn có thể tái chế được vô số lần. Không như nhựa PET (chai nước suối, ly trà sữa) chỉ tái chế được tối đa 10 lần nếu phân loại hoàn hảo.

Tuy nhiên, nếu không được tái chế mà xử lý chôn lấp thì thủy tinh sẽ không bao giờ phân hủy được. Hãy ưu tiên dùng thuỷ tinh cho các vật dụng trong nhà, và đừng quên bán ve chai khi không còn sử dụng nữa.

Ngoài ra, bạn còn có thể lựa chọn cho mình sử dụng các lọai sản phẩm tiêu dùng có nguyên liệu thân thiện với thiên nhiên. Như mô hình hoạt động ở Lại Đây Refill Station, bạn có thể mang các bình hoặc chai có sẵn ở nhà đến mà mua các sản phẩm trên theo khối lượng mình chọn. Như vậy, bạn sẽ không cần phải tiêu thụ thêm các sản phậm chai nhựa như bình thường mua ở siêu thị mà có thể an tâm vì chất lượng sản phẩm mình mua sẽ an toàn cho cơ thể.

Ngày thứ 6, cuối tuần rồi nhớ xoá email thừa nhé.

Hết hôm nay là được thả hơi cuối tuần rồi, cuối ngày làm việc bạn xoá hết những email rác trong hòm thư cả tuần qua nhé. Bạn có biết ô nhiễm kĩ thuật số thải ra lượng khí nhà kính nhiều ngang với ngành hàng không dân dụng?

Một email spam thải ra 0,3g CO2

Một email phổ thông thải ra 4g CO2

Một email có tệp đính kèm thải ra 50g CO2

Không lưu trữ email rác, ngưng nhận newsletter không cần thiết sẽ giúp cắt giảm lượng điện cho việc tạo và lưu trữ tài nguyên kĩ thuật số.

Tham khảo số liệu khí thải từ email tại đây:

https://www.theguardian.com/environment/green-living-blog/2010/oct/21/carbon-footprint-email?fbclid=IwAR0pb7PSLUoM0dXdLSFE31hI6-qznbcxCN3d9SM9LDlE-o5XvQS6aK74wnU

Ngày thứ 7, tái sử dụng quần áo cũ.

Thả hơi cuối tuần bạn thường làm gì?

Rủ cô bạn thân đi shopping, ghé qua cửa hàng mà hôm trước mình “tia” được bộ đồ ưng ý quá nhưng phải đợi đến cuối tuần mới có dịp để mua. Bạn có biết rằng, trong vải quần áo của chúng ta có thành phần cấu tạo từ chất liệu polyester do đó rác thải từ thời trang rất khó để tiêu huỷ một cách tự nhiên. Tờ báo uy tín của Mỹ Huffingtonpost đã chỉ ra rằng, tất cả những món đồ thời trang trước khi ra lò đều phải trải qua giai đoạn ngâm, tẩy rửa, nhuộm bằng vô số các loại hóa chất. Khi đem chôn, những hóa chất độc hại trong quần áo và phụ kiện thời trang vẫn tồn tại rất lâu và ngấm vào trong đất, thậm chí là cả nguồn nước. Ngay cả khi được đem đi đốt, những chất độc này vẫn không bị tiêu hủy hoàn toàn mà lẩn vào trong không khí.

Hạn chế tiêu thụ thêm quần áo mới, hãy tái sử dụng những sản phẩm quần áo mình sẵn. Tái sử dụng một món đồ đồng nghĩa với việc ta đang kéo dài tuổi thọ của chúng. Những hành động nhỏ này góp phần giảm bớt nhiên liệu và nguồn cung cấp cần dùng trong quá trình sản xuất. Hoặc bạn có thể lựa chọn cách trao đổi để vẫn nhận được những sản phẩm mới nhưng không lãng phí những thứ mình vốn có. Mô hình này được thương hiệu thời trang Coco dressing room thực hiện và nhận được hưởng ứng tích cực của rất nhiều các bạn nữ trẻ.

Chủ nhật, chia sẻ thông tin đến người thân và bạn bè.

Cuối tuần rồi, dành thời gian rủ rê bạn bè qua nhà chơi và kể cho họ nghe một tuần qua bạn đã làm được những gì. Cập nhật những tác hại đến sức khoẻ và môi trường của rác thải (nhựa, điện tử, ...) cho người thân, chia sẻ cho họ những điều đơn giản mà ai cũng có thể làm.

Nhà tin rằng nhất định sau khi nghe xong thì đầu tuần sau mọi người cũng sẽ bắt tay vào cùng thực hiện đấy.

-------------------

Hack your space - Hack your life!

  • Order sản phẩm tại http://makemyhomevn.com
  • 51/17 Giải phóng, w4, Tân Bình Dis, HCMC
  • 028 6267 6466
  • @makemyhomevn
Chia sẻ:

Viết một bình luận

Instagram
Thẻ tin tức
homedecor life style zenstyle bàn học nhà đẹp bảng gỗ chụp ảnh training decoration minimalism talkshow studio lối sống tối giản pod board workshop góc học tập không gian sống simple peg board sống đơn giản meeting room workingspace ghế hack your image #makemyhomevn giao hàng cây xanh lịch 2019 chống ẩm mùa đông nội thất Quanlity Control bảo quản đồ kim loại mẹo bảo quản bảo quản đồ gỗ discovery lịch hướng dẫn bảo quản gương các loại sơn phủ chung cư corner nhà kể chuyện DECOR quy trình MINIMAL cây phong thủy Make My Home Concept đồ gỗ hiring sơn phủ nội thất chỉnh sửa sắp xếp cuộc sống sản phẩm mùa sale cuối năm chất lượng bảo vệ môi trường ảnh đẹp nhân viên thiết kế mẹo bảo quản nội thất vải nhân viên sale thanh toán hiện đại #makemyhome phân biệt makemyhome căn hộ journey home decor ấn phẩm plywood #salehongcongi bảo quản nội thất phong thủy mfc dọn dẹp vườn nhà make my home MINIMALISM lifestyle nội thất tối giản phong cách sống chăm sóc cây minimal là gì MFC và MFD nhà qc bàn trang điểm bảo quản đồ da tips gia đình trẻ nội thất gỗ 2ndbirthday chất liệu nội thất minimalist true chọn kích thước bàn cho phù hợp hoàn thiện sống tối giản TIPS chất liệu gỗ chất liệu cách sống tối giản birthday mdf