Tin tức

CÁC LOẠI BỀ MẶT NỘI THẤT NẮM GIỮ BÍ MẬT GÌ?

Nếu chọn gỗ làm nội thất đã khó, thì chọn lớp bề mặt cũng không hề dễ dàng. Tục ngữ có câu “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” hàm ý coi trọng chất lượng bên trong thay vì bên ngoài, nhưng không có nghĩa vẻ ngoài không quan trọng. Với nhu cầu thẩm mỹ ngày càng tăng cao như hiện nay, không chỉ gỗ tốt mà nước sơn cũng phải đẹp. Trong bài tip lần trước, Nhà đã chia sẻ đến việc nên chọn lõi gỗ công nghiệp nào cho từng dạng đồ nội thất, thì hôm nay, Nhà sẽ tiếp tục phần còn lại của câu chuyện về phần lớp phủ. Đâu là những loại lớp phủ bề mặt phổ biến nhất hiện nay? Và khi nào nên dùng loại nào là thích hợp nhất?

Lớp phủ bề mặt là một lớp nằm bên ngoài lõi gỗ, không chỉ có nhiệm vụ làm đẹp và thể hiện đẳng cấp cho sản phẩm nội thất mà còn là một lớp bảo vệ lõi gỗ khỏi tác động của môi trường. Vì thế lớp phủ phải đảm bảo được hai tiêu chí là vẻ đẹp và độ bền, đối với tùy loại sản phẩm mang mục đích sử dụng khác nhau ta sẽ lựa chọn lớp phủ cho phù hợp. Có 4 loại bề mặt được ưa chuộng hiện nay là:

1. Lớp phủ Melamine

Là bề mặt nhựa tổng hợp được in các hoạt tiết vân gỗ đủ các chủng loại và màu sắc. Melamine có độ dày rất mỏng ước chừng 0.4 - 1 zem (1zem= 0,1mm), được phủ lên cốt gỗ bằng, thông thường là cốt gỗ Ván dăm (MFC) hoặc Ván mịn (MDF). Các tấm gỗ phủ Melamine có các kích thước phổ thông là 1220 x 2440mm hoặc 1830 x 2440mm.

Melamine có khoảng 1000 mẫu màu khác nhau, cho người dùng những sản phẩm đa dạng về mẫu mã. Ngoài ưu điểm đồng đều màu, Melamine còn có nhiều ưu điểm như chống xước tốt, chống mối mọt và cong vênh. Melamine rất phù hợp giá tiền nên được Nhà áp dụng làm cho các sản phẩm nội thất thông dụng như các loại bàn học, kệ hoặc tủ.

2. Lớp phủ Laminate

Lớp phủ Laminate là bề mặt nhựa tổng hợp tương tự như Melamine, để phân biệt được bề mặt nào là Laminate, nào là Melamine ta dựa vào độ dày của chúng. Trên thực tế, lớp phủ laminate có độ dày nhiều hơn, dao động khoảng 0.5 - 1mm tùy từng loại, tuy nhiên laminate thông thường vẫn sử dụng có độ dày là 0.7 hoặc 0.8mm.

Chính vì độ dày nổi bật nên Laminate thường được phủ lên các cốt gỗ tự nhiên hoặc gỗ Plywood để tạo độ phẳng trên bề mặt gỗ, che lấp đi những điểm gồ ghề thiếu thẩm mỹ của lõi gỗ, mà đối với những lớp phủ mỏng như Melamine thì sẽ không làm được. Sản phẩm bàn Honey của Nhà là một ví dụ điển hình khi sử dụng bề mặt Laminate phủ lên lớp lõi Plywood.

3. Bề mặt Veneer

Veneer là gỗ tự nhiên sau khi khai thác, được cắt (bóc ly tâm) thành những lát dầy từ 0.3mm > 0.6mm. Chính vì được làm từ gỗ tự nhiên nên so với hai bề mặt trên thì veneer đem lại cảm nhận về thị giác chân thực nhất. Rất giống với gỗ tự nhiên nhưng chi phí lại thấp hơn và có thể tạo những đường cong theo như ý của nhà sản xuất.

Bề mặt phủ veneer thường được phủ lên lõi gỗ MDF, lõi MFC. Sau khi dán xong lớp veneer láng lên, chúng ta cần thực hiện xử lý những khiếm khuyết của bề mặt gỗ veneer. Sau đó, bước cuối cùng sẽ sơn thêm một lớp sơn phủ PU để bảo vệ thêm. Vì có nhiều bước trong thi công nên đòi hỏi quy trình sản xuất phải tỉ mỉ và tay nghề cao hơn.

Veneer là một trong những vật liệu được sử dụng cho các mặt hàng nội thất cao cấp của thế giới để thay thế gỗ tự nhiên. Chính vì vậy, các sản phẩm sử dụng lớp phủ veneer thường thể hiện tiêu chí cao về độ thẩm mỹ giống như siêu phẩm Signature của Nhà là chiếc bàn làm việc Gohi hoặc các mẫu bàn ăn gỗ.

4. LỚP SƠN PHỦ PU

Sơn PU tiếng Anh có nghĩa là Polyurethane, nó cực kỳ linh hoạt, hiện đại và an toàn. Do đó, nó được sử dụng rộng rãi trong một loạt các ứng dụng để sản xuất các sản phẩm công nghiệp hoặc tiêu dùng. Sơn PU có hai dạng tồn tại chính là dạng cứng và dạng foam, được dùng làm vecni để đánh bóng và bảo vệ đồ gỗ như bàn ghế, cửa gỗ… Sơn phủ PU phủ bề mặt khá dày, độ chai cứng cao nhưng độ đàn hồi cực tốt hạn chế các vết nứt, màu sắc đa dạng.

Ngoài ra, ta giữ được sự liền lạc của bề mặt sản phẩm, không thấy đường chỉ như khi sử dụng các bề mặt Melamine hay Laminate. Chính vì thế mà các sản phẩm cần độ bền cao như bàn ăn, bàn coffee, tủ kệ chịu lực nhiều, yêu cầu gia công chi tiết,… thì sơn PU là giải pháp tốt nhất. Hiện tại, Make My Home đang sử dụng hình thức sơn phủ lên các bề mặt của sản phẩm như bảng Pod gỗ, bàn góc Arabica hay bàn Chin.


Như vậy là Nhà đã giới thiệu cho Homies hiểu thêm về những chiếc bàn ghế gần gũi với mình, để bạn có cái nhìn tổng quan hơn về chất lượng sản phẩm cũng như phân loại nội thất. Mỗi chất liệu sẽ có ưu và nhược riêng, nhưng nó lại phù hợp để sản xuất từng sản phẩm riêng biệt. Vậy nên bạn đừng ngó lơ về chất liệu nội thất nhé, đôi khi nó rất hữu ích cho cuộc sống của bạn đấy!

Chia sẻ:

Viết một bình luận

Instagram
Thẻ tin tức
homedecor life style zenstyle bàn học nhà đẹp bảng gỗ chụp ảnh training decoration minimalism talkshow studio lối sống tối giản pod board workshop góc học tập không gian sống simple peg board sống đơn giản meeting room workingspace ghế hack your image #makemyhomevn giao hàng cây xanh lịch 2019 chống ẩm mùa đông nội thất Quanlity Control bảo quản đồ kim loại mẹo bảo quản bảo quản đồ gỗ discovery lịch hướng dẫn bảo quản gương các loại sơn phủ chung cư corner nhà kể chuyện DECOR quy trình MINIMAL cây phong thủy Make My Home Concept đồ gỗ hiring sơn phủ nội thất chỉnh sửa sắp xếp cuộc sống sản phẩm mùa sale cuối năm chất lượng bảo vệ môi trường ảnh đẹp nhân viên thiết kế mẹo bảo quản nội thất vải nhân viên sale thanh toán hiện đại #makemyhome phân biệt makemyhome căn hộ journey home decor ấn phẩm plywood #salehongcongi bảo quản nội thất phong thủy mfc dọn dẹp vườn nhà make my home MINIMALISM lifestyle nội thất tối giản phong cách sống chăm sóc cây minimal là gì MFC và MFD nhà qc bàn trang điểm bảo quản đồ da tips gia đình trẻ nội thất gỗ 2ndbirthday chất liệu nội thất minimalist true chọn kích thước bàn cho phù hợp hoàn thiện sống tối giản TIPS chất liệu gỗ chất liệu cách sống tối giản birthday mdf